6 thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Nhật Bản

6 thứ cần chuẩn bị trước khi đi du học Nhật Bản

Đối với mỗi người sẽ có những nhu cầu khác nhau nên những đồ mang theo sẽ khác nhau. Với những bạn đã sống và đi lại nhiều giữa Nhật và Việt Nam thì đây không phải vấn đề. Còn với những bạn lần đầu tiên đến Nhật thì sẽ có nhiều phân vân thắc mắc! Mình xin chia sẻ cho các bạn những thứ nên mang theo khi lần đầu tiên sang Nhật!

Nên học chơi thể thao, âm nhạc, nấu ăn, sửa chữa điện ... trước khi đi du học
Nên đi du học hay xuất khẩu lao động tại Nhật Bản?
Chuẩn bị gì trước khi đi du học?
1) Thứ nhất: Mang theo lượng quần áo, đồ dùng cá nhân đủ dùng trong trong mấy tháng đầu. Quần áo thì bạn nên chuẩn bị khoảng 2 bộ quần áo ấm vì khoảng từ tháng 12 trở đi Nhật Bản bắt đầu chuyển lạnh, tuỳ từng vùng mà sẽ có nơi có tuyết rơi dày, có nơi không nhưng vẫn lạnh hơn mùa đông ở Việt Nam.
Tuyết rơi ở Nhật Bản
Mùa đông ở Nhật rất lạnh
 
2) Thứ hai: Với người Việt thì đồ ăn cũng không phải là một vấn đề lớn, vì đồ ăn ở Nhật cũng có nhiều món dễ ăn (mình thấy vậy :)). Ngoài ra ở siêu thị cũng có gần như đầy đủ nguyên liệu thịt, cá, rau, củ, quả… Để cho bạn nấu những món Việt Nam.
 
– Bột canh, bột nêm…còn đường, muối thì bên Nhật ở siêu thị nào cũng bán. Nhưng để nấu đúng vị Việt Nam thì mình phải có gia vị Việt! Vì vậy thứ cần mang theo tiếp theo là các loại gia vị nấu ăn mà bên Nhật không có hoặc khó tìm như:
  • Bột canh Việt cho bữa ăn hàng ngày
  • Hạt nêm cho thêm hương vị đậm đà
  • Hành khô
  • Hành khô, sả, giềng, ớt tươi (cái này ở Nhật mình không thấy bán)… Còn tỏi, gừng thì bên Nhật có bán nhiều.
  • Hành khô và sả nên cắt bỏ bớt phần ngọn cho nhẹ
  • Nước mắm, tương ớt cũng là một gia vị khó mua ở bên Nhật, bạn cũng có thể đặt mua của những người Việt bán ở trên mạng!Đối với hành khô, sả nếu bạn mang sang nhiều để lâu hay bị lép và hỏng vì vậy để bảo quản dùng dần thì bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh rồi lấy ra dùng dần. Nhưng nếu bạn bao bọc đóng gói kỹ thì may mắn bạn sẽ đem được khoảng 2 chai qua (Bình thường thì không được mang) còn không thì sang bên Nhật bạn có thể mua nước mắm Thái dùng tạm nếu siêu thị gần chỗ bạn có, nó cũng có vị giống nước mắm Việt tuy không ngon bằng – Ngoài ra với nhiều bạn khó trong khoản ăn uống sợ ban đầu không ăn được đồ Nhật thay vì tiết kiệm thì bạn có thể đem theo ruốc hoặc mỳ tôm gói để dùng trong thời gian đầu!
  • Ruốc để ăn với cơm dần dần cũng tiết kiệm được nhiều
  • Mỳ tôm tiết kiệm nhưng ăn nhiều dễ chán
 

3) Thứ ba: Mang theo tiền:

 
Mang theo bao nhiêu tiền khi sang Nhật Bản
Tiền Yên Nhật Bản
– Với các bạn sang Nhật đi làm thì nên mang theo ít tiền để chi phí sinh hoạt, ăn uống trong một hai tháng đầu (Vì nhiều công ty Nhật sẽ trả lương cho bạn từ tháng thứ 2) 50.000 yên-100.000 Yên Nhật (tương đương 500$- 1000$).
– Đối với các bạn du học sinh thì khi mới sang các bạn cũng sẽ phải mất một vài tháng đầu để làm quen, đi phỏng vấn xin việc mới có việc làm thêm. Tuỳ vào trình độ tiếng Nhật của bạn mà bạn có thể xin được việc nhanh hay chậm vì vậy các bạn nên mang theo khoảng 100.000 Yên- 150.000 Yên (tương đương 1000$_1500$). Vì những đồng tiền này gia đình các bạn vất vả lắm mới kiếm ra nên khi mới sang các bạn nên chi tiêu tiết kiệm, những thứ cần thiết thì mới nên mua còn sau này quen bạn sẽ tự biết cách chi tiêu hợp lý.
 
4) Thứ tư: Tiếng Nhật khi sang nước Nhật một nước có ngôn ngữ khác thì đây là một khó khăn không hề nhỏ, nếu bạn không thể giao tiếp được  bằng tiếng Nhật thì bạn rất khó để sống, học tập và làm việc tại Nhật (Trừ trường hợp đi sang theo dạng sử dụng tiếng Anh).
Vì vậy thứ tiếp theo các bạn cần mang theo là vốn tiếng Nhật. Vì vậy khi ở Việt Nam bạn hãy cố gắng học thật tốt, cố gắng sử dụng tiếng Nhật nếu có cơ hội giao tiếp với người Nhật. Ít nhất khi sang Nhật bạn phải nói được những câu chào hỏi, giao tiếp thông thường, biết tự giới thiệu bản thân, gia đình bằng tiếng Nhật. Vì khi sang Nhật nếu bạn không thể làm việc nếu không biết tiếng Nhật. Nhất là những bạn đi du học, nếu tiếng Nhật không tốt thì rất khó xin việc trong thời gian đầu mới sang.
Tiếng Nhật như thế nào có thể sang Nhật Bản
Tiếng Nhật là thứ quan trọng nhất khi bạn sang Nhật
 
 Vì vậy các bạn hãy cố gắng học thật chắc tiếng Nhật nhé. Và các bạn nên mang theo một quyển sổ tay giao tiếp tiếng Nhật theo tình huống có bán ở các hiệu sách sẽ giúp ích cho các bạn nhiều đó!
 
5) Thứ năm: Tìm hiểu Đất nước và con người Nhật bản
Đất nước Nhật Bản như thế nào?
Đất nước Nhật Bản
 
Ông cha ta đã có câu “Nhập gia tuỳ tục” vì vậy trước khi đến Nhật bạn nên tìm hiểu qua về đất nước cũng như con người Nhật Bản để khỏi gặp những bỡ ngỡ cũng như sai sót không đáng có khi sống trên đất Nhật cũng như giao tiếp với người Nhật.
Cái này bạn có thể tìm qua sách, báo, internet…có rất nhiều thông tin bổ ích cho bạn!
 
6) Thứ sáu: Nên chuẩn bị các loại thuốc phòng bệnh cơ bản khi cần thiết
 
Vì môi trường mới có khí hậu khác so với Việt Nam vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số loại thuốc thông thường như: cảm cúm, nhức đầu, xổ mũi, … Và bạn cũng nhớ đừng có quên loại thuốc đặc trị đuổi bác “Tào tháo” nhé vì chắc có lúc bạn cần dùng tới!^^  Nhưng tốt nhất bạn hãy cố giữ cho mình luôn khỏe mạnh để học tập và làm việc thật tốt tại Nhật nhé.
Đem theo thuốc phòng những bệnh cơ bản  khi cần thiết
Sau khi đã chuẩn bị những thứ trên thì bạn có thể bắt đầu hành trang để sang Nhật bắt đầu một cuộc sống mới cũng như thử thách mới đang chờ bạn khám phá và chinh phục! Chúc bạn thành công.
Trước khi ra sân bay bạn đừng quên kiểm tra lại một lần nữa những giấy tờ cần thiết của bạn nhé!
Còn bạn khi sang Nhật mang theo những gì? Hãy chia sẻ cho các bạn khác biết!
Chúc các bạn thành công trên đât nước Nhật Bản
 
Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN, HÀN QUỐC, ANH, ĐỨC, MỸ, ÚC 24/7

HOTLINE: 0962 979 210 (Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS)

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.
 Tư vấn 24/7